Ngó khoai thương nhớ

Jolie

Member
Món ngó khoai ngày càng ít thấy ở chợ. Và từ món ăn nhà nghèo ngày xưa, ngó khoai nay trở nên hiếm và đắt, vì vẫn nhiều người thương nhớ lắm món ăn bình dân này.
Cùng họ hàng nhà ngó, nhưng ngó khoai ít được biết đến như ngó sen và cũng có bề khiêm tốn hơn, bình dị hơn.

Vào mùa mưa, dưới gốc những cây khoai nước mọc nơi bờ ao thường trổ ra những tay ngó dài mướt mát. Có khi được trồng nhưng cũng có khi chỉ là cây mọc hoang, người ta còn để đó không phải vì mong thu hoạch củ, mà chỉ vì muốn có ít ngó khoai mùa mưa.


Ngo-khoai-2.jpg


Thân khoai nước làm dưa chua, chấm với nước kho thịt kho cá thì ngon tuyệt! Còn ngó vốn có bề ngoài trông xấu xí, nhưng khi cạo đi lớp vỏ xanh nâu bên ngoài, những cọng ngó khoai hiện ra xanh nõn. Món phổ biến nhất từ ngó khoai là nấu canh với sườn non, hay với vài con tôm khô. Chỉ thế thôi bát canh đã ngọt lừ. Dường như ngó khoai đã làm tăng vị ngọt của tôm khô hay xương hầm.

Ngó khoai cũng rất hợp với những món nấu mẻ, như ngó khoai om mẻ ốc hay xào với mắm ruốc, mắm tôm. Điều khiến người ta ngại nhất khi ăn món này là... cái sự ngứa! Nếu cắt nhầm ngó ráy hay chế biến không đúng cách, nhựa ngó có thể khiến người ăn bị ngứa họng rất khó chụ. Vì thế, khi chế biến phải ngâm rửa kỹ, để lửa lớn và nấu chín hẳn, nhiệt độ sẽ giúp phân hủy nhựa của ngó, có như thế món ăn mới ngon.

Nấu ngó khoai vì thế, đơn giản mà không dễ. Vì phải canh cho ngó chín hẳn, nhưng lại không chín quá đến mức nhũn, vì như thế mới thưởng thức được cái sừn sựt của cọng ngó. Nếu nhũn quá mất ngon. Thực ra, ngó khoai có quanh năm, nhưng mùa nắng ngó cằn và ít mọc, chỉ đến mùa mưa, ngó mới mọc nhiều. Không ngứa khi chế biến và mập tròn, nõn nà. Ngày xưa ngó khoai là món ăn nhà nghèo, nhưng nay, cùng với đà đô thị hóa, món ngó khoai ngày càng hiếm và đắt. Nên những người mê ghiền món này thường mong ngóng mùa mưa đến, ra chợ... "ngó trước ngó sau" để tìm bằng được món "ngó khoai" thương nhớ!



Theo MNVN
 
Back
Top