Cá nướng chấm mắm me

Jolie

Member

Nguyên liệu:
+ 1 con cá trê khoảng 1,5 kg, đã làm sạch
+ ¼ cup gừng giã nhuyễn
+ Muối
Gia vị ướp cá:

+ ¼ cup sả đã được băm nhuyễn
+ 3 tép tỏi giã nhuyễn
+ 1 củ hành ta băm nhuyễn
+ 2 muỗng canh dầu hào
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ ½ muỗng cà phê đường vàng
+ Muối, tiêu
+ Nửa nhánh sả, rửa sạch, đập giập

Mắm me:

+ ½ cup me (không vỏ)
+ ¼ cup đường (hoặc thêm bớt tuỳ vị chua của me)
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 cup (240 ml) nước
+ tương ớt
Trang trí trên cá:
+ ½ cup hành lá cắt nhỏ
+ ¼ cup dầu ăn
+ ¼ cup đậu phộng rang, giã nhỏ (đừng quá nhỏ)

Ăn kèm: bánh tráng, bún, dưa leo, sà lách, rau thơm tùy thích và*đồ chua
Cách làm:
Ướp cá:
- Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng. Khứa vài đường lên 2 mặt cá. Thoa gừng giã nhuyễn và để cá ngấm gừng khoảng 15 phút. Rửa sạch cho hết gừng. Lau khô cá.

- Cho tất cả gia vị ướp cá vào tô, trộn đều. Sau đó, thoa đều lên cá và để cá ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Làm nước mắm me:
- Cho me vào nước nóng, dầm cho xác me mềm và tan ra nước, nấu sôi xong thì dùng rây lược lấy cơm me.*Cho đường vào hoà tan. Cuối cùng cho nước mắm vào trộn đều và nếm thử sao cho trung hoà vị chua-ngọt-mặn. Trước khi ăn thì cho tương ớt vào tuỳ thích.

- Nướng cá: nếu nướng than thì tốt nhất là chỉ dùng hơi nóng của than để làm chín cá bằng cách gạt than qua xung quanh, đặt cá ở nơi không có than. Cách nướng này tốn thời gian lâu hơn nhưng bảo đảm cá không bị cháy da.
- Cá chín thì cho dầu, hành và đậu phộng rang giã thô.
- Cuốn cá với bánh tráng, rau sà lách và rau thơm các loại, chấm mắm me.
ca-nuong-mam-me(2).jpg

Theo*Gocbep.com
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn


 
Back
Top