Ăn Cua 10 Điều Cấm Kỵ

trananhdung

Junior Member
ĂN CUA 10 ĐIỀU CẤM KỴ.

1.- KỴ ĂN CUA CHẾT :
Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên Histidine (Có công thức phân tử
C3H3N2CH2 (NH2CO2H).

Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thưc rất mạnh trong cơ thể cua, khiến Histidine nhanh chóng chuyển hóa thành Histamine (Công thức phận tử C3H3N2H4 NH2) Gây độc đối với cơ thể người.

Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng Histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dể bị ngộ độc. Bởi vậy khi cua đã chết (dù là cua bể to rất đắt) phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ.

2.- KỴ ĂN CUA ĐÃ LUỘC, NẤU CHÍN NHƯNG ĐỂ ĐÃ LÂU :
Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiểm do vi khuẩn xâm nhập vì vậy, với cua nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó.

Nếu thật sự sử dụng không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thông thoáng, sạch sẻ, và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ

3.- KỴ ĂN CUA SỐNG :
Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng "lungfluke" (trùng hút máu phổi, còn gọi là đĩa phổi) nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống, ăn tái kiểu "gỏi cua" sẽ rất dể mắc bệnh "đĩa phổi" .

Loại Lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích phá hoại các tổ chức phổi, dẩn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẩn tới chứng co giật, thậm chí gây bại lệt.

Nếu Lungfluke xâm nập các cơ quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống v.v..., còn dẩn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20 đến 30 phút.

4.- KHÔNG ĂN "BỌNG HOI" (DẠ DẦY) CỦA CUA :
Bởi bên trong có chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.

5.- NGƯỜI BỊ DỊ ỨNG PHẢI HẾT SỨC CẨN TRỌNG KHI ĂN CUA .

6.- TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĂN CUA KÈM QUẢ HỒNG :
Bởi chất Tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với chất Protein trong thịt cua, sẽ gây nên các trệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy v.v...

7.- NGƯỜI TỲ VỊ HƯ HÀN KHÔNG NÊN ĂN CUA :
Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, với người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua, nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tưoi) 5 - 6 lát, đỗ nước ninh kỹ, uống nóng ấm sẽ "cầm" ngay.

8.- VỚI NGƯỜI ĐANG MẮC CÁC CHỨNG BỆNH :
Như sỏi mật với viêm túi mật, viêm dạ dày mạn tính, viêm loét hành tá tràng, viêm gan không nên ăn cua.

9.- VỚI NGƯỜI BỆNH TIM ( ĐỘNG MẠCH VÀNH), CAO HUYẾT ÁP, XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH, MỠ MÁU CAO ... Kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng Cholesterol cực cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng.

10.- VỚI NGƯỜI MẮC CHỨNG THƯƠNG PHONG (CẢM CÚM), PHÁT SỐT, ĐAU DẠ DÀY ... Cũng kiêng ăn cua...
 
Back
Top