Nước lẩu:
2kg xương ống lợn,
150g ớt sa tế,
120g hạt nêm nấm,
10ml dầu vừng,
táo tàu, kỷ tử, tỏi, đầu hành, đẳng sâm (mỗi thứ một ít),
150g nấm tiên,
150g nấm măng hoa,
150g nấm đùi gà.
Thịt ăn kèm: thịt bò, dê, cá hồi…
Rau ăn kèm: tùy thích.
Nước chấm lẩu: dầu vừng, hành, rau mùi thái nhỏ, vừng rang, lạc rang, tỏi xay, gừng xay, ớt xay, hạt nêm gà, tiêu. Bún hoặc mì để dùng kèm với lẩu.
Thực hiện:
Hầm xương ống 60-90 phút cho ra hết chất ngọt, vớt bọt thường xuyên.
Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, táo tàu, kỷ tử, đầu hành, đẳng sâm, dầu vừng, ớt sa tế vào nồi nước dùng, nấu khoảng 5 phút. Nêm hạt nêm nấm vừa ăn.
Nấm tiên, nấm măng hoa, nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Cho nấm vào nước dùng, nấu thêm 10 phút.
Trộn đều các nguyên liệu làm nước chấm lẩu. Khi thưởng thức, húp bát nước cốt nấm đầu tiên, tiếp theo là các loại nấm. Cho các loại thịt, rau vào nồi lẩu, ăn kèm với mì hoặc bún tùy thích.
Lẩu nấm cay thích hợp dùng với thịt đỏ như bò, dê… hoặc hải sản như cá hồi. Để món ăn trông hấp dẫn, bạn có thể thái miếng thịt bản to và dần sơ để thịt mềm khi nhúng vào lẩu.
Via Afamily