Hoa chuối: Nếu chịu khó và có thời gian, bạn có thể mua nguyên hoa chuối (hoa chuối tây) rồi về nhà tự thái, hoặc nếu không bạn có thể mua hoa chuối đã được thái và ngâm sẵn bán ngoài chợ.
Trong trường hợp bạn mua hoa chuối làm sẵn, để có một bát canh dành cho 4 người, bạn nên mua khoảng 1/2kg. Với hoa chuối đã làm sẵn, bạn không cần phải sơ chế gì thêm sau đó, ngoại trừ việc rửa sạch, để ráo nước và chờ để nấu canh.
Còn nếu quyết định dùng hoa chuối chưa được làm sẵn để có thể tự chế biến cho yên tâm, thì bạn chỉ cần mua 1 hoa chuối là đủ (khoảng 800gr-1kg).
Tôm tươi – 200gr
Mẻ – khoảng hai thìa café đầy
Cà chua – 200gr
Hành tươi, rau ngổ
Gia vị, bột nêm
Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tôm rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước để nấu canh cho thơm và ngọt.
Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ miếng cau.
Nấu món:
Đong khoảng 2 tô canh nước lã, đổ vào nồi cùng nước lọc từ đầu tôm + mẻ đã lọc.
Thả cà chua đã thái vào nồi nước
Khi nước trong nồi sôi, cho tôm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi nước sôi lại, cho tiếp hoa chuối đã để ráo vào.
Để nồi canh sôi lại thêm khoảng 5 phút (trong thời gian đó nhớ đảo hoa chuối trong nồi cho chín đều), cho hành và ngổ đã cắt khúc vào, tắt bếp.
Tất cả các nguyên liệu của món ăn này đều hết sức quen thuộc nếu không muốn nói là dân dã – hoa chuối, tôm, mẻ, rau ngổ, cà chua… Chỉ một chút biến tấu, bạn và gia đình sẽ có một món canh ngon, mát dịu mang hương sắc quê nhà.
Via Afamily