Các món ăn chế biến với ruốc, sả, nghệ là đặc trưng món ăn miền Trung, mời bạn thưởng thức canh đọt khoai lang tép đồng và đùi gà kho sả nghệ.Canh đọt khoai lang nấu tép đồng
Nguyên liệu:
200g tép đồng
1 bó đọt khoai lang
½ thìa súp hành tím băm, ½ thìa súp ruốc Huế
½ thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Tép đồng rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Đọt khoai lang ngắt khúc, chỉ lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước
Phi thơm hành tím băm, cho ruốc Huế vào xào để khử mùi rồi trút tép vào đảo đều đến khi tép đổi màu. Chế nước đun sôi, cho đọt khoai lang vào, nêm hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn
Múc canh ra bát, rắc tiêu vào, dùng nóng trong bữa cơm.
Mách nhỏ:
Mắm ruốc hoặc phi dầu khử mùi hoặc hòa tan cho vào từ khi nước nguội thì món canh mới không nặng mùi mắm. Rau lang ngắt đọt và tước xơ sẽ ngon hơn.
Đùi gà kho sả nghệ
Nguyên liệu
4 cái đùi tỏi gà
4 cây sả
1 nhánh nghệ
1 thìa cà phê bột nghệ
½ thìa súp tỏi băm
½ quả ớt sừng, 2/3 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 15 phút
Sả lấy 2 cây băm nhỏ, 2 cây còn lại xắt khúc, đập giập
Nghệ tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
Đun nóng dầu, xào thơm sả băm, nghệ tươi, nghệ bột và tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn, chế vào ½ chén nước, cho sả khúc vào, đun nhỏ lửa đến khi gà chín mềm. Rắc ớt sừng xắt sợi và tiêu vào đảo đều, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
Những món ăn có sả, thêm chút tiêu thì sả mới thực sự dậy mùi. Nhưng nến rắc tiêu vào sau khi nấu vì tiêu nếu gặp nhiệt độ cao có thể tạo nên chất gây ung thư.
Theo Món ngon
Nguyên liệu:
200g tép đồng
1 bó đọt khoai lang
½ thìa súp hành tím băm, ½ thìa súp ruốc Huế
½ thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Tép đồng rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Đọt khoai lang ngắt khúc, chỉ lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước
Phi thơm hành tím băm, cho ruốc Huế vào xào để khử mùi rồi trút tép vào đảo đều đến khi tép đổi màu. Chế nước đun sôi, cho đọt khoai lang vào, nêm hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn
Múc canh ra bát, rắc tiêu vào, dùng nóng trong bữa cơm.
Mách nhỏ:
Mắm ruốc hoặc phi dầu khử mùi hoặc hòa tan cho vào từ khi nước nguội thì món canh mới không nặng mùi mắm. Rau lang ngắt đọt và tước xơ sẽ ngon hơn.
Đùi gà kho sả nghệ
4 cái đùi tỏi gà
4 cây sả
1 nhánh nghệ
1 thìa cà phê bột nghệ
½ thìa súp tỏi băm
½ quả ớt sừng, 2/3 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 15 phút
Sả lấy 2 cây băm nhỏ, 2 cây còn lại xắt khúc, đập giập
Nghệ tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
Đun nóng dầu, xào thơm sả băm, nghệ tươi, nghệ bột và tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn, chế vào ½ chén nước, cho sả khúc vào, đun nhỏ lửa đến khi gà chín mềm. Rắc ớt sừng xắt sợi và tiêu vào đảo đều, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
Những món ăn có sả, thêm chút tiêu thì sả mới thực sự dậy mùi. Nhưng nến rắc tiêu vào sau khi nấu vì tiêu nếu gặp nhiệt độ cao có thể tạo nên chất gây ung thư.
Theo Món ngon