Bún riêu cua xí quách

Jolie

Member



Nguyên liệu:
500g cua xay
100g gạch cua
1kg xương ống
4 trái cà chua
100g hành tím
150g hành lá, ngò gai
½ chén mỡ có tóp mỡ
Bún tươi, rau sống, ớt xay, chanh
Muối, đường, mắm tôm, dầu điều, nước mắm
Hạt nêm
Bột ngọt
Giấm gạo
1.*Sơ chế
- Xương ống nấu lấy 1 lít nước dùng, phần thịt gỡ để riêng.
- Lọc cua xay với nước dùng, lọc tiếp với 1 lít nước. Thêm 0.5 lít nước vào xác cua đun sôi 3 phút, chắt lấy nước, để nguội.
- Cà chua: 2 trái băm nhuyễn, 2 trái cắt múi cau. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Bún trụng sơ.
2. Thực hiện
- Hòa tan nước cua với 2m hạt nêm Aji-ngon và vài cục đá lạnh, đun với lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy nhẹ dưới đáy nồi, khi thấy thịt cua đóng thành váng, hạ lửa, để sôi riu riu, khi thịt cua nổi hết lên mặt, vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tím với mỡ, cho gạch cua vào, tắt lửa, đảo đều. Cho ½ lượng gạch phủ lên bề mặt váng cua, phần còn lại cho vào nồi nước cua.
- Phi thơm hành tím với dầu điều, xào cà chua băm cho mềm rồi trút qua nồi nước cua, nêm 1M bột ngọt Aji-no-moto, 1M muối, ½ M nước mắm, 1M giấm gạo Lisa, 1m mắm tôm và ½ m đường. Múc 1 ít nước dùng ngâm thịt xí quách. Trước khi dùng cho cà chua cắt múi cau vào.
3. Cách dùng
Cho bún ra tô, thêm váng cua, thịt xí quách, chan nước dùng, rắc hành lá và ngò gai lên trên. Dùng với rau sống, chanh ớt, mắm tôm hoặc nước
Mách nhỏ
Nấu cua từ nước lạnh để nước cua trong hơn.
Ép bớt nước cua lúc váng cua còn nóng để váng cua được chắc hơn.




Sponsored by Thuvienbao
 
Back
Top