Bún mắm đồng quê đậm đà

Jolie

Member

Nguyên liệu:*
Cá bông lau/ cá lóc: 500gr
Mắm cá sặc: 200gr
Mắm cá linh: 200gr
Mực ống: 200gr
Tôm tươi làm sạch: 200gr
Thịt heo quay: 200gr
5 tép sả đập dập, 3 lít nước dùng, 2 củ hành tím nướng sơ cho thơm, 2 quả cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm muối cho sạch, bún tươi, nước mắm, chanh ớt, rau sống ăn kèm, củ ngải bún.
Cách làm:
Cho phần mắm cá với 1l nước dùng vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi xác cá nát mềm. Lọc lại qua rây và bỏ phần xác mắm cá. Cho phần nước dùng còn lại và hỗn hợp mắm trở lại nồi, thêm phần sả, ngải bún, hành tím vào đun dưới lử liu riu. Nêm gia vị bột ngọt, đường, nước mắm.
Cà tím cho vào nồi nước dùng trước 10 phút để nấu mềm. Làm nóng chừng 2 muỗng canh dầu ăn với sả băm, để cho dầu vừa dậy thơm mùi sả là tắt bếp. Cho phần sả dầu ăn trở lại nồi nước dùng, thêm vài lát ớt tươi, nêm nếm lại gia vị lần nữa.
Trụng bún cho nóng, bỏ cá, tôm, mực, thịt heo quay lên trên, thêm chút lá hẹ, rau đắng, rồi chan nước dùng có thêm cà tím. Dùng kèm rau sống.
Bí quyết:*bạn có thể tìm thấy củ ngải bún loại ngâm sẵn là ngải bún Thái hay củ tươi bán ở chợ Bến Thành. Thêm ngải bún món bún mắm của bạn thơm và đầy vị hơn.






Bepgiadinh
 
Back
Top