Bán Các Loại RuốcBán Các Loại RuốcBán Các Loại Ruốc

mhighttwo

Junior Member
1.jpg


Bán Các Loại Ruốc



Bán Ruốc trắng



Liên hệ 0989238078





Con Khuyết

Con ruốc là loài giáp xác 10 chân, dạng như con tôm nhỏ, chỉ lớn 1-4cm. Người trong Nam gọi “tép” nhỏ, người Hà nhung huou kho Tĩnh gọi “moi”, người miền Trung gọi “khuyết”. “Ruốc tháng sáu là máu rồng”



Ngoài việc muối làm nước mắm, mắm ruốc..., nhung huou kho dân địa phương thường luộc moi tươi mới vớt với lá bưởi, lá chanh, ăn cuốn bánh đa nướng nhúng nước, kèm ít rau mùi nhung hươu khô nghe thật thơm và ngọt thanh tao mà không phải chấm thứ gì vì đã đủ vị mặn nguyên thủy của biển.





Cứ 1 tô muối, 5 - 7 tô ruốc tươi hay nhiều hơn nữa tùy chế biến mặn - lạt, ướp chừng một ngày rồi đem vắt thật xiết con ruốc cho nhung huou ra nước đem nhung hươu khô phơi - gọi là mắm tròn. Lấy xác ruốc phơi khô, quết mịn bỏ vào vịm mắm tròn, khuấy đều, phơi nắng. Đến khi đảo, dậy mùi thơm là có thể dùng được. Đâm tỏi, ớt, đường, chanh pha mắm ruốc vào ăn với cơm trắng cũng... cạn tô; chưa kể chấm cá, rau, thịt Đối với nhung hươu khô luộc hay bún, bánh đúc... đều khỏi chỗ chê.

Món ngon từ ruốc Ruốc sả dành ăn cả tháng vẫn không hư mốc. Món này dễ làm, dễ ăn và dễ nhung huou bảo quản; xào sả băm nhuyễn như hạt tấm với một ít dầu mỡ cho sả chín, vàng sậm. Sau đó múc mắm ruốc đặc vào Nhung hươu khô nấu cháo với một lượng tương đương sả, xào tiếp cho đến khi hỗn hợp rời, khô ráo.



Muốn cay, thêm tiêu, ớt bột; để thật nguội rồi đưa vào lon gô khô sạch đậy kín. Hôm nào có lương hay phòng cung tiêu nông trường xẻ thịt, có bò, có heo Nhung hươu khô ngâm mật ong thì xắt hột lựu, thịt càng nhỏ càng thấm; cho vào xào chung với ruốc sả. Thích chí hơn thì đưa thêm mè hay đậu phộng tươi đập giập vào, thêm thơm bùi. Chẳng cao lương gì nhưng đã từng ăn thật khó quên, đến giờ vẫn bày làm như món ăn khoái khẩu.



bột nhung hươu khô

Con ruốc khô như một loại thực phẩm “cứu sinh” người dân nghèo miền Trung. Khi mùa giông bão tới cũng là lúc ruốc khô đã yên vị từng bao trên dàn bếp, chợ búa khó khăn, xúc con ruốc khô ra nấu với mồng tơi, đọt khoai sau hè nhà. Bào vài trái Nhung hươu khô tán thành bột dưa leo, đâm nước mắm tỏi ớt, rang sơ con ruốc khô với ít mỡ; tất cả bóp chung lại thành món gỏi mát miệng, mặn mòi mà ngon lạ.





Những lần làm món gì có con ruốc, mắm ruốc, mẹ tôi thường nói: “Ông mệ ngoại sống trên trăm tuổi cả cũng nhờ con ruốc ni đây!”. Chắc không phải vậy, nhưng rõ một điều là con ruốc ngon bằng nhiều cách.
 
Back
Top