[h=2]Mới đây, cơ quan chức năng đã bắt quả tang một đối tượng đang giao một bộ xương gấu nguyên bộ cho một đối tượng khác mang đi tiêu thụ.[/h]
Vụ việc này cho thấy, tại Việt Nam đang có một thị trường mua bán xương gấu có nguồn gốc từ nước ngoài khá nhộn nhịp. Qua tìm hiểu của PV, nhiều đối tượng đang tìm mua các bộ xương gấu nguyên bộ để nấu cao hổ rởm làm thuốc chữa bá bệnh để cung cấp cho các "đại gia" giàu có.
Một bộ xương gấu nặng 13kg, trị giá 45 triệu đồng
Chiều 13/10, một đại diện cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết, sau thời gian dài theo dõi, cơ quan CSĐT phục kích bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Đình (20 tuổi, ngụ quận 12) đang giao một bộ xương gấu nguyên bộ đựng trong bao tải khô cho đối tượng Trần Văn Khôi (48 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) mang đi tiêu thụ. Việc bắt giữ các đối tượng giúp cơ quan CSĐT hé mở nhiều thông tin về thị trường mua bán các bộ xương gấu nguyên bộ.
Nguồn tin từ cơ quan CSĐT cho biết, tại cơ quan CSĐT, đối tượng Khôi khai nhận, trong quá trình làm ăn, Khôi quen biết với đối tượng Hoàng Văn Phúc (ngụ quận 12, anh ruột Đình), một đầu nậu chuyên cung cấp các loại động vật hoang dã, quý hiếm và xương động vật các loại dùng để nấu cao. Sau khi đặt quan hệ, Khôi nhiều lần nhập hàng của Phúc. Trong đó, có nhiều lần nhập xương gấu nguyên bộ có nguồn gốc từ nước ngoài về Việt Nam bán cho người đặt mua.
Vào ngày 4/10, Khôi điện thoại di động thông báo cho Phúc là có người đặt mua 1 bộ xương gấu. Qua kiểm tra nguồn hàng, Phúc thông báo có nguyên một bộ xương gấu nặng 13kg và có giá bán là 45 triệu đồng. Nhận được tin, Khôi liền đồng ý nhập bộ xương gấu trên. Sau đó, Phúc kêu Đình chở bộ xương gấu giao cho Khôi thì bị cơ quan CSĐT bắt giữ. Bên cạnh đó, Khôi còn khai nhận thêm, xương gấu nguyên bộ trên được y bán lại cho các đối tượng khác dùng để nấu cao chữa bách bệnh.
Xương gấu nguyên bộ được cơ quan chức năng thu giữ.
Từ thông tin trên, PV Người Đưa Tin thâm nhập tìm hiểu thị trường buôn bán xương các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại các tỉnh phía Nam thì được biết, trong các loại xương động vật, thì xương gấu nguyên bộ đang được nhiều đường dây nấu cao thu mua để nấu thành cao hổ rởm. Một đầu nậu chuyên nấu cao hổ ngụ tại quận Thủ Đức (TP.HCM), tiết lộ: "Trong các loại xương thì xương gấu có nhiều điểm giống xương hổ nhất, chất lượng sau khi nấu cao thì không khác gì nhau nên khi ra thành phẩm sẽ rất khó phát hiện. Thời gian qua, nhu cầu mua cao hổ tại thị trường các tỉnh phía Nam rất lớn. Trong khi đó, xương hổ nguyên bộ ngày càng khan hiếm. Vài tháng, mới có thể mua được một bộ".
Theo đầu nậu này, để giải quyết nhu cầu đang nóng, các đối tượng nấu cao phát hiện đặc tính đặc biệt của xương gấu trong việc nấu cao có màu sắc, mùi vị không khác gì cao hổ, giá mua xương lại rẻ hơn nhiều lần so với xương hổ nên liên tục đặt mua các bộ xương gấu nguyên bộ có nguồn gốc từ nước ngoài về Việt Nam. Bằng nhiều thủ thuật, các đối tượng nấu cao đã phù phép xương gấu thành xương hổ rồi nấu cao, thu lợi hàng trăm triệu đồng.
Tiết lộ của các tay "trùm"
Hiện nay, tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, có rất nhiều con đường chuyển hàng vào khu vực này để bán cho những người có nhu cầu. Ông Trần H., một đầu nậu từng tham gia mua bán các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại các tỉnh phía Nam cho biết: "Cách đây vài năm, so với bây giờ, các con đường chuyển hàng là các loại động vật hoang dã, xương động vật vào TP.HCM vẫn không khác nhau nhiều. Thực tế cho thấy, các đối tượng nhập lậu chuộng cách vận chuyển gửi hàng trên các chuyến xe khách đường dài, làm hàng xách tay, rồi giao cho các đầu nậu tại TP.HCM để tiêu thụ. Tuy nhiên, số hàng này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và các tỉnh miền núi phía Bắc".
Ông H., còn cho biết thêm, bên cạnh đó, hiện này có một con đường nhập lậu, có nguồn hàng rất tốt là nhập lậu từ các nước Đông Nam Á, qua đường biên giới rồi tìm mọi cách để chuyển vào TP.HCM cung cấp cho người đặt hàng. Thông thường, nguồn hàng này được đội ngũ xe ôm vận chuyển đi khắp mọi ngõ ngách mà không bị lực lượng chức năng phát hiện. Bên cạnh đó, một nguồn hàng dồi dào có nguồn gốc từ các cánh rừng của các tỉnh Tây Nguyên chuyển xuống TP.HCM. Nguồn hàng này chủ yếu được các đầu nậu lên tận nơi để thu gom rồi vận chuyển bằng ô tô xuống TP.HCM.
Được sự giới thiệu của ông H., PV Người Đưa Tin tìm gặp Linh "cao", một đầu mối chuyên nhập xương gấu nguyên bộ nấu cao để tìm hiểu. Không giấu giếm công việc của mình, Linh "cao" cho biết, thời gian gần đây, giới nấu cao không còn mua được xương hổ để nấu nữa. Do đó, nhiều người chuyển qua mua xương gấu để nấu. Khi có cao gấu, những người nấu cao sẽ phù phép thành cao hổ rồi bán với giá cao cho người có nhu cầu. Về màu sắc, mùi vị của loại cao hổ rởm, phải là những người trong nghề, có nhiều năm nấu cao thì mới phát hiện đó là cao gấu.
Theo Linh "cao", có giai đoạn, các đối tượng nấu cao dùng xương lợn rừng, xương hươu, xương trâu, xương bò... để nấu cao hổ rởm. Tuy nhiên, chất lượng cao khi nấu ra quá dở, nhìn vô cao là biết ngay là cao rởm. Từ khi phát hiện xương gấu nấu cao không khác gì cao hổ nên các đầu nậu nấu cao liên tục tìm mua. Trước đây, một bộ xương gấu có giá từ 12 -15 triệu đồng, thì nay có giá từ 30 - 50 triệu đồng (tùy chất lượng xương). Với mỗi bộ xương gấu mua được, các đối tượng sau khi nấu cao có thể thu lời từ 10 - 20 triệu đồng.
Nhiều đầu nậu mua bán các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại TP.HCM cho biết, hiện nay, các đối tương nấu cao gấu thành cao hổ rởm chủ yếu bán cho các "đại gia" lắm tiền, mua để chữa bá bệnh, cải thiện sinh lý, làm quà tặng đối tác. Đặc biệt, loại cao rởm này không bán cho những người trong nghề vì rất dễ bị phát giác.
Huệ Trần - Hoài Thương
Vụ việc này cho thấy, tại Việt Nam đang có một thị trường mua bán xương gấu có nguồn gốc từ nước ngoài khá nhộn nhịp. Qua tìm hiểu của PV, nhiều đối tượng đang tìm mua các bộ xương gấu nguyên bộ để nấu cao hổ rởm làm thuốc chữa bá bệnh để cung cấp cho các "đại gia" giàu có.
Một bộ xương gấu nặng 13kg, trị giá 45 triệu đồng
Chiều 13/10, một đại diện cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết, sau thời gian dài theo dõi, cơ quan CSĐT phục kích bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Đình (20 tuổi, ngụ quận 12) đang giao một bộ xương gấu nguyên bộ đựng trong bao tải khô cho đối tượng Trần Văn Khôi (48 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) mang đi tiêu thụ. Việc bắt giữ các đối tượng giúp cơ quan CSĐT hé mở nhiều thông tin về thị trường mua bán các bộ xương gấu nguyên bộ.
Nguồn tin từ cơ quan CSĐT cho biết, tại cơ quan CSĐT, đối tượng Khôi khai nhận, trong quá trình làm ăn, Khôi quen biết với đối tượng Hoàng Văn Phúc (ngụ quận 12, anh ruột Đình), một đầu nậu chuyên cung cấp các loại động vật hoang dã, quý hiếm và xương động vật các loại dùng để nấu cao. Sau khi đặt quan hệ, Khôi nhiều lần nhập hàng của Phúc. Trong đó, có nhiều lần nhập xương gấu nguyên bộ có nguồn gốc từ nước ngoài về Việt Nam bán cho người đặt mua.
Vào ngày 4/10, Khôi điện thoại di động thông báo cho Phúc là có người đặt mua 1 bộ xương gấu. Qua kiểm tra nguồn hàng, Phúc thông báo có nguyên một bộ xương gấu nặng 13kg và có giá bán là 45 triệu đồng. Nhận được tin, Khôi liền đồng ý nhập bộ xương gấu trên. Sau đó, Phúc kêu Đình chở bộ xương gấu giao cho Khôi thì bị cơ quan CSĐT bắt giữ. Bên cạnh đó, Khôi còn khai nhận thêm, xương gấu nguyên bộ trên được y bán lại cho các đối tượng khác dùng để nấu cao chữa bách bệnh.
Xương gấu nguyên bộ được cơ quan chức năng thu giữ.
Từ thông tin trên, PV Người Đưa Tin thâm nhập tìm hiểu thị trường buôn bán xương các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại các tỉnh phía Nam thì được biết, trong các loại xương động vật, thì xương gấu nguyên bộ đang được nhiều đường dây nấu cao thu mua để nấu thành cao hổ rởm. Một đầu nậu chuyên nấu cao hổ ngụ tại quận Thủ Đức (TP.HCM), tiết lộ: "Trong các loại xương thì xương gấu có nhiều điểm giống xương hổ nhất, chất lượng sau khi nấu cao thì không khác gì nhau nên khi ra thành phẩm sẽ rất khó phát hiện. Thời gian qua, nhu cầu mua cao hổ tại thị trường các tỉnh phía Nam rất lớn. Trong khi đó, xương hổ nguyên bộ ngày càng khan hiếm. Vài tháng, mới có thể mua được một bộ".
Theo đầu nậu này, để giải quyết nhu cầu đang nóng, các đối tượng nấu cao phát hiện đặc tính đặc biệt của xương gấu trong việc nấu cao có màu sắc, mùi vị không khác gì cao hổ, giá mua xương lại rẻ hơn nhiều lần so với xương hổ nên liên tục đặt mua các bộ xương gấu nguyên bộ có nguồn gốc từ nước ngoài về Việt Nam. Bằng nhiều thủ thuật, các đối tượng nấu cao đã phù phép xương gấu thành xương hổ rồi nấu cao, thu lợi hàng trăm triệu đồng.
Tiết lộ của các tay "trùm"
Hiện nay, tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, có rất nhiều con đường chuyển hàng vào khu vực này để bán cho những người có nhu cầu. Ông Trần H., một đầu nậu từng tham gia mua bán các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại các tỉnh phía Nam cho biết: "Cách đây vài năm, so với bây giờ, các con đường chuyển hàng là các loại động vật hoang dã, xương động vật vào TP.HCM vẫn không khác nhau nhiều. Thực tế cho thấy, các đối tượng nhập lậu chuộng cách vận chuyển gửi hàng trên các chuyến xe khách đường dài, làm hàng xách tay, rồi giao cho các đầu nậu tại TP.HCM để tiêu thụ. Tuy nhiên, số hàng này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và các tỉnh miền núi phía Bắc".
Ông H., còn cho biết thêm, bên cạnh đó, hiện này có một con đường nhập lậu, có nguồn hàng rất tốt là nhập lậu từ các nước Đông Nam Á, qua đường biên giới rồi tìm mọi cách để chuyển vào TP.HCM cung cấp cho người đặt hàng. Thông thường, nguồn hàng này được đội ngũ xe ôm vận chuyển đi khắp mọi ngõ ngách mà không bị lực lượng chức năng phát hiện. Bên cạnh đó, một nguồn hàng dồi dào có nguồn gốc từ các cánh rừng của các tỉnh Tây Nguyên chuyển xuống TP.HCM. Nguồn hàng này chủ yếu được các đầu nậu lên tận nơi để thu gom rồi vận chuyển bằng ô tô xuống TP.HCM.
Được sự giới thiệu của ông H., PV Người Đưa Tin tìm gặp Linh "cao", một đầu mối chuyên nhập xương gấu nguyên bộ nấu cao để tìm hiểu. Không giấu giếm công việc của mình, Linh "cao" cho biết, thời gian gần đây, giới nấu cao không còn mua được xương hổ để nấu nữa. Do đó, nhiều người chuyển qua mua xương gấu để nấu. Khi có cao gấu, những người nấu cao sẽ phù phép thành cao hổ rồi bán với giá cao cho người có nhu cầu. Về màu sắc, mùi vị của loại cao hổ rởm, phải là những người trong nghề, có nhiều năm nấu cao thì mới phát hiện đó là cao gấu.
Theo Linh "cao", có giai đoạn, các đối tượng nấu cao dùng xương lợn rừng, xương hươu, xương trâu, xương bò... để nấu cao hổ rởm. Tuy nhiên, chất lượng cao khi nấu ra quá dở, nhìn vô cao là biết ngay là cao rởm. Từ khi phát hiện xương gấu nấu cao không khác gì cao hổ nên các đầu nậu nấu cao liên tục tìm mua. Trước đây, một bộ xương gấu có giá từ 12 -15 triệu đồng, thì nay có giá từ 30 - 50 triệu đồng (tùy chất lượng xương). Với mỗi bộ xương gấu mua được, các đối tượng sau khi nấu cao có thể thu lời từ 10 - 20 triệu đồng.
Nhiều đầu nậu mua bán các loại động vật hoang dã, quý hiếm tại TP.HCM cho biết, hiện nay, các đối tương nấu cao gấu thành cao hổ rởm chủ yếu bán cho các "đại gia" lắm tiền, mua để chữa bá bệnh, cải thiện sinh lý, làm quà tặng đối tác. Đặc biệt, loại cao rởm này không bán cho những người trong nghề vì rất dễ bị phát giác.
Cơ quan chức năng nhiều lần triệt phá các vụ mua bán xương gấu Theo cơ quan chức năng, từ năm 2006 đổ lại đây, mỗi năm, lực lượng chức năng trong cả nước triệt phá cả chục vụ nhập lậu, mua bán xương gấu nguyên bộ trái phép. Nguồn gốc của các bộ xương gấu này chủ yếu là từ nước ngoài nhập về Việt Nam. Trong rất nhiều vụ triệt phá, các đối tượng bị bắt đều khai nhận, các bộ xương gấu trên dùng để nấu cao. |