Làm xà bông tắm từ sữa mẹ, cho thuê đồ chơi, nấu cơm thuê, sơ chế thuê,... là những dịch vụ kinh doanh hiếm lạ ở Sài Gòn.
Làm xà bông tắm từ sữa mẹ
Với người Hàn Quốc, chuyện dùng sữa mẹ để sản xuất xà bông tắm là việc khá bình thường bởi trong sữa mẹ không chỉ có chất dinh dưỡng tốt cho trẻ mà còn có những chất rất tốt cho da, có thể trị mụn, làm đẹp da cho phụ nữ. Nhưng ở Việt Nam, việc dùng sữa mẹ để làm xà bông tắm là điều còn lạ lẫm.
Theo chân bà mẹ trẻ Lê Hải Yến, 27 tuổi (ngụ đường Nguyễn Sơn, quận Tân Phú) mang 300ml sữa tới nhờ chị Thu Trang (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) để thuê làm xà bông tắm cho mình và cho con.
Theo chị Yến: “Tôi mới sinh bé trai thứ hai, sữa về nhiều mà con lại ít bú nên thường mang qua dịch vụ làm xà bông từ sữa mẹ để làm xà bông dùng. Loại xà bông tự làm này rất lành tính, có thể sử dụng cho mình và con mình mà không sợ bị dị ứng da”.
Chị Yến bên cục xà bông làm bằng chính sữa của mình qua dịch vụ “nhận làm xà bông bằng sữa mẹ”.
Chị Nguyễn Thu Trang, chủ nhân dịch vụ làm xà bông từ sữa mẹ kể: “Chồng tôi (Trần Mạnh Linh, SN 1978) học cách làm xà bông bằng sữa mẹ từ bên Hàn Quốc trong thời gian lao động bên đó.
Hồi ở xứ Kim Chi, anh trọ tại nhà dân bản địa. Gia đình có con dâu mới sinh, sữa khá nhiều mà con bú không hết. Họ liền lấy sữa đó làm xà bông dùng cho cả nhà, anh thấy vậy liền học cách làm. Khi về nước, hai vợ chồng lấy nhau, sữa tôi nhiều quá nên anh lấy làm thử và thành công nên quyết định làm dịch vụ này”.
Nguyên liệu để làm ra một bánh xà bông không khó kiếm ở thị trường Việt Nam. Dầu ô liu, dầu dừa, dầu cọ, tinh dầu, dầu cây hạt mỡ được trộn đều với nhau và đun sôi ở nhiệt độ 40 độ. Riêng sữa mẹ và xút NaOH được trộn đều với nhau rồi đem đun với nhiệt độ 35 độ. Cứ 75% hỗn hợp dầu thì cho 25% sữa mẹ và tạo khuôn. Sau đó để nguội và đợi khoảng 3 tháng xút bay hết thì đem ra dùng.
“Công thức thì dễ nhưng cách làm thì không hề dễ và rất cầu kỳ, quan trọng phải kiên trì và cẩn thận là có thể thành công. Nếu sữa các mẹ gửi làm thì mình chỉ lấy khoảng 1 - 2 trăm ngàn tiền công. Nhưng nếu mình mua sữa mẹ về làm bán thì giá mỗi bánh 100g giá là 400.000 đồng/bánh. Giá như vậy nhưng hầu như nhà không có hàng để bán. Ai mua phải đặt hàng và tiền trước vì sữa mẹ hiếm và thời gian làm khá lâu”, chị Trang nói.
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn
Làm xà bông tắm từ sữa mẹ
Với người Hàn Quốc, chuyện dùng sữa mẹ để sản xuất xà bông tắm là việc khá bình thường bởi trong sữa mẹ không chỉ có chất dinh dưỡng tốt cho trẻ mà còn có những chất rất tốt cho da, có thể trị mụn, làm đẹp da cho phụ nữ. Nhưng ở Việt Nam, việc dùng sữa mẹ để làm xà bông tắm là điều còn lạ lẫm.
Theo chân bà mẹ trẻ Lê Hải Yến, 27 tuổi (ngụ đường Nguyễn Sơn, quận Tân Phú) mang 300ml sữa tới nhờ chị Thu Trang (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) để thuê làm xà bông tắm cho mình và cho con.
Theo chị Yến: “Tôi mới sinh bé trai thứ hai, sữa về nhiều mà con lại ít bú nên thường mang qua dịch vụ làm xà bông từ sữa mẹ để làm xà bông dùng. Loại xà bông tự làm này rất lành tính, có thể sử dụng cho mình và con mình mà không sợ bị dị ứng da”.
Chị Yến bên cục xà bông làm bằng chính sữa của mình qua dịch vụ “nhận làm xà bông bằng sữa mẹ”.
Chị Nguyễn Thu Trang, chủ nhân dịch vụ làm xà bông từ sữa mẹ kể: “Chồng tôi (Trần Mạnh Linh, SN 1978) học cách làm xà bông bằng sữa mẹ từ bên Hàn Quốc trong thời gian lao động bên đó.
Hồi ở xứ Kim Chi, anh trọ tại nhà dân bản địa. Gia đình có con dâu mới sinh, sữa khá nhiều mà con bú không hết. Họ liền lấy sữa đó làm xà bông dùng cho cả nhà, anh thấy vậy liền học cách làm. Khi về nước, hai vợ chồng lấy nhau, sữa tôi nhiều quá nên anh lấy làm thử và thành công nên quyết định làm dịch vụ này”.
Nguyên liệu để làm ra một bánh xà bông không khó kiếm ở thị trường Việt Nam. Dầu ô liu, dầu dừa, dầu cọ, tinh dầu, dầu cây hạt mỡ được trộn đều với nhau và đun sôi ở nhiệt độ 40 độ. Riêng sữa mẹ và xút NaOH được trộn đều với nhau rồi đem đun với nhiệt độ 35 độ. Cứ 75% hỗn hợp dầu thì cho 25% sữa mẹ và tạo khuôn. Sau đó để nguội và đợi khoảng 3 tháng xút bay hết thì đem ra dùng.
“Công thức thì dễ nhưng cách làm thì không hề dễ và rất cầu kỳ, quan trọng phải kiên trì và cẩn thận là có thể thành công. Nếu sữa các mẹ gửi làm thì mình chỉ lấy khoảng 1 - 2 trăm ngàn tiền công. Nhưng nếu mình mua sữa mẹ về làm bán thì giá mỗi bánh 100g giá là 400.000 đồng/bánh. Giá như vậy nhưng hầu như nhà không có hàng để bán. Ai mua phải đặt hàng và tiền trước vì sữa mẹ hiếm và thời gian làm khá lâu”, chị Trang nói.
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn