Đây là nghiên cứu đầu tiên về tác động của đậu nành với sự phân bố mỡ ở vùng bụng, được tiến hành với 18 phụ nữ trong độ tuổi 50, đã mãn kinh 1-5 năm. Một nhóm uống được cho uống sữa đậu nành hàng ngày, nhóm còn lại uống sữa bổ sung protein casein.
Sau 3 tháng, cả 2 nhóm đều có sự tăng cân và tăng lượng mỡ trong cơ thể nhưng ở nhóm phụ nữ uống sữa đậu nành hàng ngày, lượng mỡ ở vùng bụng giảm đáng kể. Theo các nhà khoa học, trong đậu nành có hợp chất isoflavone, một protein có cấu trúc hóa học tương tự estrogen, giúp cơ thể điều chỉnh chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở vùng bụng.
Theo Reuters/L. Thủy, SGGPO